TÌM HIỂU VỀ NHÔM TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SẢN XUẤT

TÌM HIỂU VỀ NHÔM TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SẢN XUẤT

 

Nhôm là nguyên vật liệu phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: xây dựng, năng lượng, kiến trúc, tiêu dùng… Các sản phẩm từ nhôm đang ngày càng được thị trường ưa chuộng bởi những đặc điểm nổi bật của nó: tính bền bỉ, cách âm cách nhiệt, trọng lượng nhẹ, giá thành hợp lý, nhiều đơn vị phân phối… Thế nhưng nhôm thực chất là gì và những ứng dụng cụ thể của nó trong đời sống và sản xuất là như thế nào? Hãy cùng Adler tìm hiểu về nhôm trong bài viết này.

 

TÌM HIỂU VỀ NHÔM TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SẢN XUẤT

 

Nhôm (có tên tiếng Pháp là Aluminium, ký hiệu là Al) là tên gọi của một hợp chất kim loại màu trắng, có tính ánh kim. Là kim loại chiếm khoảng 8% trong vỏ trái đất nhưng lại không dễ tìm thấy trong môi trường tự nhiên. Loại kim loại này thường tạo ra khi kết hợp với oxygen và những nguyên tố khác. Vậy nên tên gọi “hợp kim nhôm” cũng thường được sử dụng trong đời sống thường ngày.

 

TÌM HIỂU VỀ NHÔM TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SẢN XUẤT

Nhôm có tính bền nhẹ đặc trưng. Kim loại này có khả năng phản chiếu tốt và khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt cao. Điểm đặc biệt của nhôm là sự lành tính và bền bỉ của nó: đây là kim loại không độc, vô cùng an toàn với con người và các sinh vật sống khác; khi tiếp xúc với không khí, bề mặt bên ngoài của kim loại này sẽ bị oxy hóa và tạo thành lớp màng bọc chắc, có tính dẻo và khả năng chống mài mòn cao.

Về khả năng chịu nhiệt, nhiệt độ nóng chảy của nhôm là 660oC, nhiệt độ nóng chảy lớn giúp các sản phẩm từ nhôm có thể bền chắc trong môi trường có nhiệt độ cao như nhà máy, môi trường ngoài vũ trụ…

Về tính chất hóa học, nhôm thường khó phản ứng với nhiều chất, vậy nên khả năng chống chịu của nó trong môi trường hóa chất như nhà máy, mưa axit rất tốt.

Nhôm là kim loại không có sẵn trong tự nhiên nhưng lại có thể thông qua điều chế mà sản xuất một lượng lớn các sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu này phục vụ cho mọi nhu cầu của con người. Để điều chế và sản xuất được nhôm, người ta cần nhiều công đoạn đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao và quy trình phức tạp. Bởi đây là kim loại mạnh, vậy nên nó thường được sản xuất bằng phương pháp điện phân nóng chảy. Bạn đọc có thể tham khảo link sau ” https://nhomchat.vn/quy-trinh-san-xuat-nhom-adler/ để nắm rõ hơn về “ Quy trình sản xuất Nhôm Adler nhé “ .

 

TÌM HIỂU VỀ NHÔM TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SẢN XUẤT

 

Mặc dù điều chế nhôm cần kỹ thuật cao, nhưng để sản xuất các sản phẩm từ nó lại tương đối dễ dàng. Chính bởi vậy nên giá thành của nhôm khá hợp lý và độ phổ biến của các sản phẩm nhôm rất cao.

 

TÌM HIỂU VỀ NHÔM TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SẢN XUẤT

 

TÌM HIỂU VỀ NHÔM TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SẢN XUẤT

 

Trong đời sống sản xuất, nhôm có rất nhiều ứng dụng quan trọng. Tại Việt Nam, có nhiều thương hiệu lớn chuyên sản xuất nhôm và các sản phẩm từ nhôm. Chính bởi những đặc điểm nổi bật của kim loại này như: mỏng nhẹ, bền bỉ, giá thành hợp lý, dễ sản xuất và lắp đặt… nên nhôm ngày càng được ưa chuộng trong đời sống thường ngày, trong công nghiệp, thậm chí là trong ngành hàng không, vũ trụ…

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm được sản xuất từ nhôm trong rất nhiều lĩnh vực gắn liền với cuộc sống chúng ta như:

+ Trong xây dựng: Nhôm được dùng để sản xuất sản phẩm như: thanh nhôm chữ U, thanh nhôm chữ V,thanh nhôm chữ I, thanh nhôm chữ T… xà ngang, nhôm ống, nhôm hộp… Thông thường các thanh nhôm định hình này sẽ được dùng để sản xuất các loại cửa đi, cửa sổ, mái hiên, vách ngăn…

+ Trong lĩnh vực sản xuất máy móc và thiết bị: kim loại này thường được dùng làm giàn giáo, khung máy, khung lắp ráp…

+ Trong lĩnh vực năng lượng và điện năng: được sử dụng trong hệ thống năng lượng mặt trời – cụ thể là các chi tiết và khung nhôm, hệ thống thoát – tản nhiệt, vỏ bọc thiết bị điện tử (điện thoại, laptop…).

+ Trong công trình xây dựng và kiến trúc nội ngoại thất: được dùng để sản xuất cửa đi, giường, cửa thông phòng, cửa sổ nhôm kính, lá sách, vách ngăn nhôm, mặt đựng, mái hiên, nhôm hộp đèn… Hiện nay trong xây dựng và kiến trúc, nhôm đang là vật liệu rất được ưa chuộng bởi nhiều tính năng vượt trội hơn so với các vật liệu khác như gỗ, sắt, nhựa… (độ bền, trọng lượng, giá thành, tính thẩmmỹ…).

+ Trong ngành hàng tiêu dùng: được dùng để sản xuất các sản phẩm tiêu dùng như vỏ lon nước, gương cầu lồi, dụng cụ bếp (xoong, nồi, muỗng, dĩa, chén, cốc,…), tủ kệ nhôm kính…

Có thể thấy, trong các lĩnh vực sản xuất, đời sống, xã hội… luôn có sự hiện diện của nhôm. Trong xu thế hiện nay, kim loại này đang dần được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

 

TÌM HIỂU VỀ NHÔM TRONG ĐỜI SỐNG VÀ SẢN XUẤT

Để tìm hiểu thêm về thông tin sản phẩm Nhôm Adler, Quý Khách hàng có thể tìm hiểu qua: