PHÂN BIỆT NHÔM ĐÙN VÀ NHÔM ĐÚC

 

Nhôm đúc và nhôm đùn là hai loại chất liệu nhôm thường thấy trong nhiều sản phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, phân biệt giữa chúng có thể gây khó khăn cho người tiêu dùng.

Nhôm đùn (Casting Aluminum):

Các sản phẩm nhôm đùn ép được tạo ra bằng cách ép phôi nhôm đã được nung nóng qua khuôn để tạo ra mặt cắt mong muốn. Sau đó, tiến hành cắt theo chiều dài thích hợp. Ngoài ra, còn có một số bước xử lý thêm như gia công lỗ bu lông hoặc lắp ghép các bộ phận lại với nhau để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

 

PHÂN BIỆT NHÔM ĐÙN VÀ NHÔM ĐÚC

 

Phương pháp đùn ép nhôm rất phù hợp với quy mô sản xuất lớn hiện nay. Bởi phương pháp có thể nhanh chóng tạo ra các sản phẩm nhôm chắc chắn, có độ bền tốt, độ cứng cao.

Nhôm đúc (Extruded Aluminum):

Các sản phẩm nhôm đúc được tạo ra bằng cách nấu chảy các thanh nhôm. Sau đó, sử dụng xi lanh hoặc piston trợ lực bơm kim loại (nhôm) nóng chảy vào khuôn đúc. Sau khi nguội đi, nhôm đông đặc lại và sẽ có hình dạng của khuôn. Trong thực tế, quy trình này sẽ có một số bước phức tạp hơn. Ví dụ như thêm các nguyên tố hợp kim hay khử cặn. Tuy nhiên, nguyên tắc chung của mọi quy trình vẫn là tương đối đơn giản.

 

PHÂN BIỆT NHÔM ĐÙN VÀ NHÔM ĐÚC

 

Phương pháp đúc nhôm có thể được thực hiện với đa dạng các kích cỡ khuôn. Nhôm đúc cũng có thể đáp ứng các hình dạng phức tạp, ví dụ như khối động cơ ô tô. Khuôn đúc sản phẩm cũng có thể được tái sử dụng nhiều lần. Số lần có thể tái sử dụng khuôn phụ thuộc vào hình dạng của bộ phận, dung sai cho phép đối với sản phẩm cuối cùng và các điều kiện trong quá trình xử lý.

Nhôm đúc và nhôm đùn loại nào tốt hơn?

Cả nhôm đùn và nhôm đúc đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy từng ứng dụng sản phẩm nhất định người dùng nên chọn sản phẩm phù hợp. Bảng so sánh dưới đây của Nhôm Adler sẽ giúp bạn biết được đâu là lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

 

Nhôm đúc

Nhôm đùn ép

Tạo ra nhiều hình dạng phức tạp hơn so với sản xuất đùn ép.Có thể tạo ra nhiều hình dạng khác nhau nhưng phải có mặt cắt phù hợp.
Có thể tạo ra thành phẩm kích thước lớn hơn.Kích thước bị giới hạn bởi kích thước của phôi nhôm.
Sản phẩm nhìn chung không cứng bằng các sản phẩm đùn ép, dễ bị xốp nếu không khí lọt vào trong khuôn.Sản phẩm có độ cứng cao nhờ biện pháp làm cứng trong quá trình tạo hình.
Bề mặt hoàn thiện còn thô và có thể hiển thị các đường nối hoặc các khuyết điểm khác.Thường có bề mặt hoàn thiện rất trơn tru, nhẵn mịn.
Làm khuôn đúc rất tốn kém, mất nhiều thời gian và tuổi thọ cũng ngắn hơn các khuôn đùn ép.Khuôn đùn ép tiết kiệm hơn so với khuôn đúc và có thể sản xuất các khuôn ép mới tương đối dễ dàng.
Tốn nhiều thời gian và chi phí nếu thay đổi quy trình. Sẽ phải mất vài tuần để chuẩn bị khuôn mới.Quy trình đùn ép có khả năng thích ứng cao và linh hoạt.
Quá trình sản xuất tốn chi phí hơn. Đúc nhôm thường được sử dụng trong các hoạt động sản xuất dài hơi để bù đắp chi phí ban đầu.Quá trình đùn ép nhôm về cơ bản ít tốn kém hơn. Chi phí đầu vào thấp. Nhờ đó phương pháp này phù hợp hơn với thời gian sản xuất ngắn.

 

Cả đùn ép nhôm và đúc nhôm đều có thể là phương pháp tuyệt vời để tạo ra các sản phẩm nhôm hiện đại, tiện dụng cho đời sống sinh hoạt. Sự lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào các chi tiết, yêu cầu cụ thể trong sản phẩm mà người dùng mong muốn. Bởi các đặc tính cơ học và chi phí sản xuất nhôm đùn và nhôm đúc là khác nhau.

 

CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH VÀ CÁCH KÍCH HOẠT BẢO HÀNH CỦA NHÔM ADLER

Nhôm Adler  tự hào là đơn vị cung cấp thanh nhôm định hình, nhôm hệ chất lượng cao trên thị trường. Adler chú trọng đầu tư máy mọc cũng như quy trình sản xuất, với đầy đủ dây chuyền đùn ép, sơn tĩnh điện… nhập khẩu với công nghệ mới nhất.

Để tìm hiểu thêm về thông tin sản phẩm Nhôm Adler, Quý Khách hàng có thể tìm hiểu qua: