CÁC ỨNG DỤNG CỦA NHÔM TRONG CUỘC SỐNG

NHÔM – KIM LOẠI LẠ KÌ

 

Ưu điểm lớn nhất của nhôm chính là khả năng chống mài mòn rất tốt và độ bền cao nên nhôm không xảy ra phản ứng hóa học hay vật lý khi tiếp xúc nên nhôm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp, gia dụng…

 

CÁC ỨNG DỤNG CỦA NHÔM TRONG CUỘC SỐNG

(Ứng dụng đa dạng của chất liệu nhôm)

 

Nhôm là kim loại nhưng hợp chất của nhôm là nhôm Oxit lại có tính chất thích hợp trở thành vật liệu sinh học. Với tính chất trơn nhẵn nhôm oxit được chế tác che chắn các bề mặt tiếp xúc của các bộ phận giả trên cơ thể (hông, vai, chân, tay..), rất an toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài ra nhôm oxit còn được các hãng mỹ phẩm sản xuất kem che khuyết điểm, son, phấn má… nhờ đặc tính làm bóng và mịn da.

 

CÁC ỨNG DỤNG CỦA NHÔM TRONG CUỘC SỐNG

(Ứng dụng của Al trong chế tác chân tay giả)

 

Ứng dụng trong công nghiệp:

Thật dễ dàng để bắt gặp những chiếc máy cắt, các chi tiết vận hành sản xuất được làm từ nhôm . Với tính chất sáng, không hoen rỉ nhôm đã dần trở thành những thành phần không thể thiếu được của mỗi nhà máy. Một số vật dụng được sản xuất từ nhôm như:

+ Khung xe máy, khung xe ô tô

+ Thùng xe tải, một số chi tiết khác

+ Thanh tản nhiệt…

Đặc biệt nhôm được ứng dụng trong sản xuất của ngành hàng không. Thân và cánh máy bay được làm từ nhôm – đây là ứng dụng dựa vào đặc tính khối lượng riêng của nhôm nhẹ và bền rất cần thiết để máy bay có thể giảm trọng lượng tối đa khi bay trên bầu trời.

 

CÁC ỨNG DỤNG CỦA NHÔM TRONG CUỘC SỐNG

(Ứng dụng của kim loại nhôm trong lĩnh vực công nghiệp)

 

Ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày:

Có thể nói trong nhà chúng ta rất nhiều đồ gia dụng được làm từ nhôm . Khác với sắt dễ bị hoen rỉ nhôm vừa có khả năng chống rỉ lại rất bền đẹp đạt độ thẩm mỹ cao. Từ bàn tay tài hoa của những người thợ chế tác những thanh nhôm vô tri vô giác trở nên gần gũi và phổ biến hơn trong cuộc sống với hình dáng của những đồ gia dụng quen thuộc.

+ Tủ quần áo, tủ kệ, tủ bếp.

+ Thanh treo màn, mắc áo, mắc treo đồ.

+ Chậu nhôm, mâm nhôm, thìa nhôm.

+ Thang nhôm, bàn ghế, giường nhôm.

 

GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ CHO CỬA NHÔM KÍNH

(Nhôm có mặt trong mọi ngóc ngách trong gia đình bạn)

 

Ứng dụng trong ngành xây dựng:

Nhôm được tôn vinh là “cạ cứng” của ngành xây dựng Việt Nam. Bởi lẽ rất nhiều nguyên liệu được làm từ chất liệu Nhôm – từ giá thành đến tính chất của nhôm đều thích hợp ứng dụng trong sản xuất đại trà.

+ Cửa sổ, cửa chính, cửa phụ, cửa nhà vệ sinh.

+ Khung sườn nhôm, tủ kệ.

+ Mái hiên, mặt tiền, mặt dựng, vách ngăn.

 

GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ CHO CỬA NHÔM KÍNH

(Trong xây dựng không thế vắng bóng của vật liệu nhôm)

 

Ứng dụng trong ngành chiếu sáng:

Thanh nhôm định hình LED, hay đèn làm từ chất liệu nhôm trở thành các khái niệm quen thuộc trong ngành chiếu sáng. Được làm từ chất liệu nhôm nên các thiết bị chiếu sáng sẽ giảm được giá thành đáng kể so với các dòng đèn làm từ đồng hay hợp kim. Đồng thời với khả năng chịu nhiệt tốt nhôm sẽ giúp bạn có được 1 sản phẩm thiếu sáng có tuổi thọ dài, hoạt động ổn định.

Một số ứng dụng khác của nhôm:

+ Nguyên liệu chính cho ngành tái chế – nhôm là vật liệu được khuyến nghị nên sử dụng nhiều bởi chúng có thể tái chế được, 1 vòng tuần hoàn sản xuất ra các sản phẩm ứng dụng cao. Sử dụng nhôm cũng là cách bảo vệ môi trường sống.

+ Thùng nhôm được dùng để vận chuyển 2 loại axit đặc nguội H2SO4 và HNO3.

+ Với nhiệt độ nóng chảy lên tới 660 độ C, nhôm được ứng dụng để dẫn điện rất tốt

+ Tính chất mềm dẻo dễ dàng kéo hoặc cán mỏng nhôm có thể dùng để làm đồ decor đa dạng mẫu mã chủng loại.

 

CÁC ỨNG DỤNG CỦA NHÔM TRONG CUỘC SỐNG

(Đèn trang trí decor cho không gian từ chất liệu nhôm)

 

Ngày nay với sự biến đổi khí hậu đang gia tăng không ngừng nên việc chọn lựa các vật dụng có chất liệu nhôm luôn được khuyến khích. Ứng dụng tích cực từ chất liệu nhôm góp phần cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.